Ngày 17-11-2020

Chiều ngày 12/11/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg và 05 năm thực hiện Đề án Đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Đồng chí Hồ Thu Ánh, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân

Đến dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đồng Văn  Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Văn hóa - Xã hội,  Hội đồng nhân dân tỉnh, các Sở, ban, ngành, đoàn thể Tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hậu Giang, Ủy ban nhân dân, Phòng Lao động Thương binh và XH, Phòng Nông nghiệp và PTNT/phòng Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, các cơ sở GDNN và các cơ sở tham gia đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.

Hội nghị được xem qua Video clip về chặng đường 10 năm thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Hậu Giang đã đạt được, qua đó tổ chức đào tạo nghề cho khoảng 93.000 người. Trong đó, đào tạo nghề cho 58.000 lao động nông thôn, có việc làm sau học nghề chiếm tỷ lệ 86,48%, có  khoảng 8.000 lao động nông thôn được doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc theo hợp đồng lao động; 9.000 lao động nông thôn được doanh nghiệp nhận bao tiêu sản phẩm, 481 lao động nông thôn thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ/nhóm sản xuất; 1.194 hộ gia đình có người tham gia học nghề được thoát nghèo; 3.783 hộ gia đình có người tham gia học nghề trở thành hộ có thu nhập khá.

Đồng thời, tại hội nghị đồng chí Hồ Thu Ánh, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai phương hướng đào tạo nghề trong giai đoạn 2021-2025, Hội nghị được nghe 02 báo cáo tham luận và 05 ý kiến phát biểu của đại biểu tham dự Hội nghị và nhân dịp này Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang tặng bằng khen cho 6 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2010-2020.

Tỉnh đề ra mục tiêu giai đoạn 2021-2025, đào tạo nghề cho 32.500 lao động (Cao đẳng, Trung cấp 5.000 lao động; sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng  27.500 lao động. Trong đó, đào tạo nghề cho lao động nông thôn 15.000 lượt người) góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo 70% vào năm 2025. Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ưu tiên nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao năng suất lao động, tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo; ưu tiên hỗ trợ nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, Hợp tác xã, duy trì phát triển làng nghề; đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và an sinh xã hội góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đồng Văn  Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đánh giá cao công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh, ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các đơn vị, địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Để thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông thôn trong năm 2021 và những năm tiếp theo, đồng chí yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho người lao đông gắn với địa chỉ sử dụng lao động của doanh nghiệp, phối họp với Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp; chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có sự phối hợp với các doanh nghiệp tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp ở các Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông; phối hợp các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục thực hiện đạt các mục tiêu trong đào tạo nghề giai đoạn tới; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong giai đoạn tới theo định hướng, quy hoạch sản xuất, định hướng quy hoạch vùng nông nghiệp, ứng dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp thông minh, đáp ứng thị trường tiêu thụ hàng hóa, nâng giá trị sản phẩm,...

Nguyễn  Minh Chương