xem chi tiet tin - Sở Lao động Thương binh và Xã hội

 

Lãnh đạo huyện Châu Thành A tổ chức buổi đối thoại với gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo tại xã Trường Long Tây

Ngày 19-04-2022

Căn cứ kế hoạch số 60-KH/HU ngày 09 tháng 3 năm 2022 của Huyện ủy Châu Thành A về việc tổ chức tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Châu Thành A năm 2022, chiều ngày 15 tháng 4 năm 2022 Lãnh đạo huyện Châu Thành A tổ chức buổi đối thoại với gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo tại xã Trường Long Tây.

Đến dự và chỉ đạo buổi đối thoại có ông Võ Thanh Tường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Công Duy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện và Đảng ủy, UBND xã Trường Long Tây; đặc biệt với sự có mặt của 120 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Trường Long Tây.

Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo là một hoạt động được huyện Châu Thành A triển khai trong những năm gần đây, đang ngày càng thể hiện rõ sự thiết thực, hiệu quả. Tại cuộc tiếp xúc, đại diện các gia đình không chỉ được cung cấp thông tin về các chế độ, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, chính sách đặc thù của tỉnh, huyện về công tác Đền ơn đáp nghĩa, giảm nghèo. Ngoài ra, họ còn được bày tỏ khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng.

Xác định được tầm quan trọng của vấn đề này nên thời gian qua, huyện Châu Thành A đã tích cực tổ chức các cuộc đối thoại với hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo để tìm ra phương án hỗ trợ phù hợp nhất. Tại buổi đối thoại ông Võ Thanh Tường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cùng các ngành liên quan phải tiếp tục tổ chức “Gặp gỡ, đối thoại với gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo nhằm tạo điều kiện để người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề mà mình quan tâm với ngành chức năng. Qua đó, ngành chức năng và chính quyền địa phương đưa ra giải pháp hỗ trợ cụ thể, giúp hộ nghèo gia tăng thu nhập, từng bước tiếp cận các dịch vụ xã hội”.

Tại buổi đối thoại ghi nhận 14 lượt ý kiến, được các ngành chức năng trả lời, giải đáp các ý kiến. Bên cạnh đó, hộ nghèo, hộ khó khăn còn được đại diện ngành chức năng hướng dẫn cụ thể để hoàn thiện các thủ tục tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi; khuyến khích, động viên con em trong độ tuổi lao động đi lao động tại các nước phát triển nhằm góp phần tạo thu nhập, giảm nghèo trong tương lai.

Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều người nghèo, cận nghèo quan tâm, tìm hiểu các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh; từ đó tiếp cận với các chính sách phù hợp để vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, họ cũng mong muốn được tạo "lực đẩy" bằng những chính sách phù hợp với điều kiện của gia đình như: Hỗ trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ khám chữa bệnh; mong muốn được kéo dài thời gian vay vốn để sản xuất, giảm lãi suất vay vốn, các chính sách hỗ trợ với người già cô đơn không nơi nương tựa, phụ nữ đơn thân nuôi con, chính sách hỗ trợ về học phí cho con em đến trường…

Qua buổi tiếp xúc, các ngành chức năng nắm được những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn trong quá trình triển khai thực hiện chính sách; từ đó có những kiến nghị cơ quan cấp trên có thẩm quyền điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt, đối thoại, tiếp xúc trực tiếp với hộ nghèo, cận nghèo sẽ là cơ sở quan trọng để các ngành chức năng triển khai các hình thức hỗ trợ cho phù hợp, hiệu quả, thực sự tạo được "đòn bẩy" giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vũng./.

Lê Ái