Người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được tặng quà từ ngân sách địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Ngày 22-07-2021

Ngày 19 tháng 7 năm 2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã ban hành Công văn số 1351/UBND-NCTH về việc đối tượng, mức hỗ trợ, tặng quà nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021).

Theo đó đối tượng người có công với cách mạng được tặng quà gồm:

Thứ nhất, Đối tượng thuộc diện được tặng quà của Chủ tịch nước và quà của Tỉnh hỗ trợ thêm:

* Đối tượng thuộc diện được tặng mức quà: 800.000 đồng (quà Chủ tịch nước 600.000 đồng, quà địa phương hỗ trợ thêm 200.000 đồng) gồm:

- Người có công với cách mạng:

Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trước ngày 28/7/2021 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

- Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

* Đối tượng thuộc diện được tặng mức quà: 600.000 đồng (quà Chủ tịch nước 300.000 đồng, quà địa phương hỗ trợ thêm 300.000 đồng) gồm:

- Người có công với cách mạng:

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động.

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

- Đại diện thân nhân liệt sĩ.

- Người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

Thứ hai, Đối tượng thuộc diện tặng quà của địa phương, mức quà 500.000 đồng/người gồm:

Người thờ cúng: Cán bộ Lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (từ trần).

Cán bộ Lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Người bị thương suy giảm khả năng lao động từ 5% - 20% hưởng trợ cấp một lần (còn sống).

Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Thân nhân liệt sĩ còn lại (chưa nhận quà của Chủ tịch nước) và vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

Thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến đã được hưởng trợ cấp 01 lần (còn sống).

Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng (theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg).

Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong Công an nhân dân đã thôi việc, xuất ngũ đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng (theo Quyết định số 53/2008/QĐ-TTg).

Người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế ở Căm-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng (theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg).

Dự kiến nhóm đối tượng người có công được Chủ tịch nước tặng quà, Tỉnh hỗ trợ thêm và nhóm đối tượng người có công còn lại được Tỉnh tặng quà vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7/2021 là 17.309 đối tượng, với số tiền trên 6,1 tỷ đồng.

Lê Văn Hai