Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị Tuyên dương điển hình tiên tiến Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giai đoạn 2016-2020, sơ kết công tác Lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2020

Ngày 10-07-2020

Description: D:\HINH ẢNH HOAT DONG\ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN 2016-2020\DSC_3078.JPG

Quang cảnh buổi Hội nghị

Theo đó, Hội nghị đã đánh giá kết quả nổi bật của Ngành 5 năm qua trên một số mặt công tác, cụ thể:

- Tạo việc làm mới và giải quyết việc làm cho 91.032 lao động, bình quân mỗi năm là 18.200 lao động, đạt 121% kế hoạch, vượt 21% so với chỉ tiêu Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao hàng năm; trong đó, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài được 460 người, đạt 184% kế hoạch UBND tỉnh giao.

- Số lao động được đào tạo nghề 38.488 lao động, đạt 115% kế hoạch UBND tỉnh giao; trong đó đã đào tạo 12.800 lao động cung ứng theo nhu cầu của doanh nghiệp. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 57,68%, tăng 17,68% so với đầu năm 2016.

- Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 2,48%, vượt mục tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra (giảm trên 2%/năm); theo đó, 5 năm qua toàn tỉnh đã giảm 18.957 hộ nghèo, bình quân mỗi năm giảm trên 4.700 hộ, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh giảm 9,93% (từ 14,91% xuống còn 4,98%).

- Thực hiện chính sách người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm: các chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”; chăm sóc người có công, người cao tuổi; các hoạt động tri ân; tập trung giải quyết chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng đúng, đủ, kịp thời; bình quân mỗi năm, tiếp nhận và giải quyết gần 3.000 hồ sơ người có công; hoàn thành việc giải quyết hồ sơ thương binh, liệt sĩ tồn đọng theo Quyết định 408 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (công nhận mới: 14 trường hợp liệt sĩ, 03 trường hợp thương binh); triển khai xây dựng và sửa chữa được 9.580 căn nhà cho người có công và thân nhân, người nghèo, bảo trợ xã hội; công tác quản lý nghĩa trang, các công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ; các chế độ chính sách trợ cấp, trợ giúp xã hội; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết hồ sơ và quản lý hồ sơ... luôn được thực hiện nghiêm túc và khá kịp thời, mang lại nhiều kết quả tích cực.

Trong 5 năm, toàn tỉnh đã có 180 trường hợp mẹ Việt Nam anh hùng được phong, truy tặng mới và 105 gia đình được trao tặng Huân chương Độc lập; Phối hợp với các địa phương tổ chức 53 cuộc Hội nghị gặp gỡ người có công tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, để các cấp, các ngành có dịp gặp gỡ, trao đổi và thông tin đến 3.049 người có công về các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đồng thời lắng nghe phản ánh của 608 lượt ý kiến về những vướng mắc, bất cập trong thực hiện các chính sách, những hồ sơ còn chậm, thất lạc, về thái độ phục vụ của các cấp, các ngành... Từ đó, giúp cho các ngành và địa phương có kinh nghiệm sâu sắc hơn trong thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Đặc biệt, nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức họp mặt, ăn tết, tặng quà cho gần 257.000 phần quà cho người có công, hộ nghèo, với tổng kinh phí gần 107 tỷ đồng; trong đó kinh phí vận động xã hội hóa trên 72 tỷ đồng (bình quân năm sau tăng hơn năm trước gần 01 tỷ đồng).

Thông qua các hoạt động tri ân, chương trình “Đền ơn đáp nghĩa” đã góp phần nâng tỷ lệ hộ chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư địa phương nơi cư trú từ 97% (năm 2016) lên 99,7%; có 98,7% đơn vị được công nhận xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công, tăng 8,7% so với đầu năm 2016.

Dịp này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã khen thưởng cho 04 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác Lao động, người có công và xã hội giai đoạn 2016-2020.

Description: D:\HINH ẢNH HOAT DONG\ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN 2016-2020\DSC_3065.JPG

Bà Hồ Thu Ánh – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH trao Giấy khen cho các tập thể