xem chi tiet tin - Sở Lao động Thương binh và Xã hội

 

Tổ chức cho lao động Hậu Giang tham gia phỏng vấn trực tuyến với nghiệp đoàn Nhật Bản qua Skype

Ngày 17-11-2020

Ngày 13/11/2020, Trung tâm DVVL Hậu Giang phối Công ty CP đầu tư Thương mại và Dịch vụ Solex (công ty Solex) tổ chức cho lao động phỏng vấn trực tuyến với nghiệp đoàn Nhật Bản đơn hàng chế biến và đóng gói thực phẩm thông qua Skype.

Description: D:\pv DON HANG\z2175110939263_9ac4110e2f63a07347063d7da741e6c3.jpg

Lao động trả lời phỏng vấn với Nghiệp Đoàn Nhật Bản qua Skype

Description: D:\pv DON HANG\z2175110974091_32841f617c08eea783420e9c451bbbc0.jpg

Lao động thực hành gọt táo với đơn hàng chế biến thực phẩm

Tại buổi phỏng vấn có 03 lao động tham gia ứng tuyển với sự hỗ trợ của chuyên viên Trung tâm và đại diện công ty Solex. Các lao động lần lượt giới thiệu và trả lời các câu hỏi của đại diện phía nghiệp đoàn Nhật Bản đưa ra một cách trung thực. Tuy phỏng vấn trực tuyến nhưng mọi quá trình đều diễn ra tuần tự, bài bản theo từng khâu. Chính vì vậy, lao động phải thực hiện chuẩn thao tác thi tuyển mà đã được công ty đào tạo trước đó. Đặc biệt, kinh nghiệm điểm cộng khi phỏng vấn qua Skype là: Tác phong thi cử và phong thái thể hiện qua câu trả lời. Ngoài việc, chuẩn tác phong thi tuyển, lao động phải nói to, rõ ràng, mạch lạc, trả lời đúng trọng tâm. Qua cử chỉ và lời nói phải thể hiện sự quyết tâm đi Nhật cao độ. Tránh việc trả lời lan man, và thiếu sự cứng cáp trong các cử chỉ. Cả 03 lao động đều thể hiện rất tốt tại buổi phỏng vấn tạo sự hài lòng cho phía nghiệp đoàn Nhật Bản. Ngoài việc tham gia phỏng vấn trực tuyến qua Skype các lao động trước đó đã có buổi thực hành gọt táo ghi hình lại gửi cho phía nghiệp đoàn Nhật Bản. Sau khi tổng hợp và bàn bạc phía nghiệp đoàn sẽ thông báo kết quả đến người lao động. Những lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu và bồi dưỡng kỹ năng kiến thức cần thiết tại Công ty Solex. Những lao động không trúng tuyển sẽ có cơ hội phỏng vấn tại các đơn hàng tiếp theo.

          Phỏng vấn trực tuyến cho lao động tham gia chương trình đi làm việc Nhật Bản với Nghiệp đoàn Nhật Bản qua Skype là hình thức phỏng vấn mới mà Trung tâm DVVL Hậu Giang phối hợp với công ty đưa người lao động đi làm việc nước ngoài thực hiện nhằm tạo điều kiện cho lao động tiếp cận phương thức phỏng vấn trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả, tạo sự tự tin cho người lao động qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí cho người lao động và doanh nghiệp. Phương thức phỏng vấn trực tuyến qua Skype sẽ được Trung tâm thực hiện thường xuyên trong các đợt phỏng vấn hàng tháng./.

Vũ Tú Trinh