xem chi tiet tin - Sở Lao động Thương binh và Xã hội

 

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang tích cực với công tác Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngày 10-04-2020

Trong bối cảnh dịch covid - 19 diễn biến phức tạp và tổ chức y tế thế giới công bố đây là đại dịch toàn cầu. Ngoài việc thực hiện thật tốt công tác phòng chống dịch bệnh song song với các công tác chuyên môn khác, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang (TTDVVL) vẫn không ngừng đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại thị trường Nhật Bản, phấn đấu vượt khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao

Một trong những lớp học tiếng Nhật tại Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn (SAIGON INSER CO., LTD) có lao động Hậu Giang tham gia

Theo kế hoạch, năm 2020 tỉnh Hậu Giang sẽ đưa 500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chủ yếu tại thị trường Nhật Bản với các ngành nghề như cơ khí, điện công nghiệp, điện lạnh, công nghệ ô tô, chế biến và đóng gói thực phẩm, sản xuất linh kiện điện tử, trang trí nội thất, nông nghiệp, dịch vụ mặt đất tại sân bay, in ấn, điều dưỡng, kỹ sư công nghệ thông tin, cơ khí…với mức lương từ 23 - 35 triệu đồng/ tháng (đối với lao động phổ thông), từ 37- 45 triệu (đối với kỹ sư) trở lên chưa tính tăng ca. Người lao động đủ điều kiện đăng ký tham gia sẽ được hỗ trợ chi phí ban đầu không hoàn lại (từ 7,5 - 15 triệu đồng) để tham gia học tiếng, khám sức khỏe, làm visa, hộ chiếu và lý lịch tư pháp. Đặc biệt, người lao động sẽ được hỗ trợ vay tín chấp từ 80 - 100% chi phí xuất cảnh từ Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Hậu Giang.

TTDVVL đã và đang thực hiện công tác tuyên truyền các chính sách hỗ trợ XKLĐ của tỉnh đến với người dân Hậu Giang cũng như tư vấn các đơn hàng đi XKLĐ. Khai giảng liên tục các lớp bồi dưỡng tiếng Nhật cho lao động có nhu cầu tham gia, đặc biệt thường xuyên phối hợp với các công ty có uy tín đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về tỉnh triển khai đơn hàng. Trong các buổi triển khai đơn hàng, người lao động được nghe tư vấn và chọn lựa đơn hàng phù hợp bản thân để đăng ký tham gia chương trình. Bên cạnh đó, liên tục phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức hội, đoàn thể, trên địa bàn tỉnh tuyên truyền Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/ 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang về chính sách hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp tổ chức 08 cuộc tư vấn thông tin chương trình XKLĐ Nhật Bản cho thanh niên, phụ nữ, bộ đội xuất ngũ; mời 04 lượt công ty được cấp phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trực tiếp triển khai các đơn hàng cho các học viên đang tham gia các lớp bồi dưỡng tiếng Nhật tại TTDVVL. Kết quả: toàn tỉnh Hậu Giang có 102 lao động đăng ký tham dự tư vấn chương trình XKLĐ Nhật Bản, 55 lao động tham gia khóa đào tạo tại TTDVVL, trong đó có 25 lao động đạt sơ tuyển các đơn hàng đang tham gia khóa đào tạo từ 06 - 08 tháng tại TP. Hồ Chí Minh.

           Công tác xuất khẩu lao động được đánh giá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu cần phải tập trung quyết liệt đối với TTDVVL Hậu Giang. Có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi người lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài. Làm tốt công tác Xuất khẩu lao động sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo nhiều cơ hội việc làm có thu nhập cao bên cạnh được tiếp thu khoa học công nghệ mới, thay đổi nhận thức tư duy của người lao động./.
Nguyễn Thị Vân Anh

Đang online: 1
Hôm nay: 820
Đã truy cập: 57568
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.