xem chi tiet tin - Sở Lao động Thương binh và Xã hội

 

Điểm mới trong công tác đào tạo nghề cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm DVLL Hậu Giang

Ngày 19-08-2020

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chính sách được quy định trong luật việc làm, mục tiêu là để hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) khi những doanh nghiệp phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi cơ cấu việc làm, gặp tình trạng khó khăn trong sản xuất, người lao động không tiếp tục làm việc hoặc chuyển đổi sang công việc khác. Với chức năng của mình, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang đã thực hiện tốt công tác hỗ trợ người lao động thất nghiệp, từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến khâu tư vấn, giới thiệu việc làm và đặc biệt trong khâu hỗ trợ học nghề cho người lao động.... Trung tâm DVVL đã có nhiều đổi mới trong công tác này nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu người lao động, hỗ trợ người lao động thất nghiệp chuyển đổi việc làm để sớm quay trở lại thị trường lao động.

Description: D:\VIET BAI\hinh anh\IMG_2367.JPG

Quang cảnh buổi tư vấn đào tạo nghề cho người lao động thất nghiệp

Tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều công ty bị giảm đơn hàng, các nhà hàng, khách sạn, ngành dịch vụ vắng khách thậm chí có nhiều công ty bị đóng cửa phá sản dẫn đến hàng nghìn người lao động bị mất việc. Chỉ tính riêng đầu năm đến nay đã có 4.486 người lao động mất việc đăng ký bảo thất hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang. Phần lớn những người lao động thất nghiệp vì nhiều lý do như nuôi con nhỏ, nuôi cha mẹ già yếu, nội trợ... người lao động chưa muốn trở lại thị trường làm việc. Do đó Trung tâm DVVL Hậu Giang đã phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh mở rộng nhiều ngành nghề cho lao động hưởng BHTN như: Kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật pha chế, quản lý nhà hàng -  Khách sạn, kỹ thuật làm tóc và trang điểm cô dâu, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản.... Khi lao động đăng ký Bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm sẽ được chuyên viên đào tạo nghề  tư vấn chi tiết về các ngành nghề đào tạo và cơ hội việc làm sau khi hoàn thành khóa học nghề.

            Tới thời điểm hiện tại Trung tâm đã tư vấn nghề cho 4.486 người lao động bị mất việc làm và có 72 lao động đã tham gia học nghề. Người lao động đăng ký học nghề sẽ được đào tạo kỹ năng tay nghề cần thiết và được thực hành công việc, hoàn thành khóa học lao động sẽ được cấp chứng chỉ nghề. Khi có chứng chỉ nghề lao động có thể làm việc cho các công ty, nhà hàng, khách sạn hoặc có thể tự mở cơ sở riêng tại nhà. Đối với nhóm người lao động lớn tuổi, lao động tại nhà có thể chọn cho mình ngành nghề như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Đây là những ngành nghề tương đối dễ học và thực tế áp dụng trong công việc làm nông nghiệp của lao động.

          Với mục tiêu giúp lao động thất nghiệp nâng cao trình độ, thoả mãn các yêu cầu của nhà tuyển dụng để có công việc mới, ổn định và tự chủ cuộc sống của bản thân cũng như đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hậu Giang chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức đào tạo nhiều ngành nghề cho lao động bị mất việc làm để họ có tay nghề sớm quay trở lại thị trường lao động./.

Vũ Tú Trinh


Đang online: 1
Hôm nay: 696
Đã truy cập: 60497
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.